ข่าววันนี้

วิลเลี่ยม ซาลิบา : อีกหนึ่งปราการหลังตัวเก่งของ อาร์เซนอล

วิลเลี่ยม ซาลิบา : อีกหนึ่งปราการหลังตัวเก่งของ อาร์เซนอล

      วิลเลี่ยม ซาลิบา : อีกหนึ่งปราการหลังตัวเก่งของ อาร์เซนอล หากใครเป็นแฟนฟุตบอลพรีเมียร์ลีกคงไม่มีใครไม่รู้จักเขา เพราะกองหลังชาวฝรั่งเศสรายนี้คือคนยกระดับอาร์เซนอลสู่การลุ้นแชมป์พรีเมียร์อย่างแท้จริง ตัวของซาลิบามีจุดเด่นมากมาย และความแข็งแกร่งของเขาช่วยเหลืออาร์เซนอลได้อย่างไร? วันนี้มาติดตามคำตอบไปพร้อมกับเราได้ที่นี่ 

วิลเลี่ยม ซาลิบา

วิลเลี่ยม ซาลิบา กับร่างกายที่แข็งแกร่งเกินวัย

หนึ่งในข้อดีของ ซาลิบา ที่ทำให้เห็น ตั้งแต่ตอนที่อาร์เซนอลซื้อเขาร่วมทีมตอนอายุ 18 ปี คือความแข็งแกร่งของร่างกายที่เกินนักเตะในวัยเดียวกัน เราสามารถมองไปแล้วรู้เลยว่านักเตะรายนี้มีรูปร่างที่ยอดเยี่ยม พร้อมเปลี่ยนอาร์เซนอลให้กลายเป็นทีมที่สามารถเล่นเกมรุกได้อย่างเต็มตัว ด้วยร่างกายของเขาที่ดูจะเหนือกว่าผู้เล่นในอายุใกล้เคียงกัน เห็นแล้วมีแววจะเป็นกองหลังระดับโลก ตั้งแต่วันนั้นจนถึงตอนนี้

เราเห็นพัฒนาการได้อย่างชัดเจน ตลอดช่วง 3 ปีที่ฝรั่งเศส เขาเก็บประสบการณ์ทีละน้อย เรียนรู้ที่จะใช้ความเร็ว และความแข็งแกร่ง ให้เป็นประโยชน์กับตำแหน่งของเขา ร่างกายของซาลิบาถือว่าน่าประทับใจมาก ๆ การวิ่งของเขาสามารถครอบคลุมพื้นที่ต่าง ๆ ในสนามได้เป็นอย่างดี การบังบอลของเขาก็มักจะได้เปรียบเสมอ

ร่างกายของเขาพร้อมชนกับแนวรุกคู่แข่งที่มีความแข็งแกร่ง จะได้เห็นว่าเขาสามารถเอาชนะได้ไม่ยาก มันมาจากความแข็งแกร่งของตัวเขาเอง และสัดส่วนที่ยอดเยี่ยมของเขา ส่งผลไม่ว่าจะเป็นเรื่องของจังหวะการชน รวมถึงการดวลในลูกกลางอากาศต่าง ๆ ออกมาดีเสมอ เพราะร่างกายของซาลิบา เปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์ที่เหมาะสมกับการเป็นนักฟุตบอลอย่างแท้จริง

วิลเลี่ยม ซาลิบา

การจ่ายบอลที่ยอดเยี่ยมเหมือนมีสายตามองจากบนฟ้า

สิ่งสำคัญสำหรับทีมอาร์เซนอลในยุค มิเกล อาร์เตต้า คือการครอบครองบอล การจ่ายบอลจากกองหลังสำคัญมากๆ ซึ่งพูดดูเหมือนง่าย แต่การจ่ายบอลระหว่างการโดนคู่แข่งบีบกดดันนั้นสำคัญมากๆ แน่นอนว่ามันเกิดขึ้นหลายต่อหลายครั้งกับกองหลังคนก่อนๆ ของอาร์เซนอลที่คุณภาพไม่ถึง มันนำมาซึ่งความผิดพลาดอยู่ตลอดจนเสียประตูแต่สำหรับ ซาลิบา แล้วมันไม่ได้จบแบบนั้น เพราะความนิ่งของ ซาลิบา ช่วยได้มาก

เขามีสมาธิเสมอในการเล่น เขารู้จักการจ่ายบอลอย่างฉลาด โดยที่จ่ายบอลที่เสี่ยงจะเสียการครอบครองบอลนั้นทำให้น้อยที่สุดและจ่ายให้ฉลาดที่สุด ซึ่งจะเป็นการจ่ายขึ้นไปในพื้นที่แนวรุกหรือจ่ายบอลยาวจากแนวลึกไปในพื้นที่สุดท้ายด้วยก็เช่นเดียวกัน มันทำให้งานของผู้เล่นอาร์เซนอลในตำแหน่งอื่นๆ ออกมาดีขึ้นไปด้วยเหมือนกัน

ถ้าย้อนกลับไปเมื่อฤดูกาลก่อนหน้า หน้าที่หลักในการจ่ายบอลของทีมอาร์เซนอลจะขึ้นอยู่กับผู้เล่นอย่าง กรานิต ชาก้า ที่มีส่วนสำคัญในการสร้างเกมจากหลังขึ้นไป พอมีซาลิบาเข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระของชาก้าในส่วนนี้ มันก็ทำให้ชาก้ามีอิสระมากขึ้นในการเล่น ไม่ต้องมายืนต่ำร่วมกับกองหลังเพื่อจ่ายบอลยาวอย่างเดียวอีกต่อไปแล้ว

จะเห็นได้ชัดเจนว่าการครอบครองบอลของอาร์เซนอล เป็นไปได้ดีกว่าฤดูกาลก่อน เนื่องจากว่ามีผู้เล่นที่สามารถจ่ายบอลได้ดีจากพื้นที่แนวรับเพิ่มขึ้นมาอีกคนอย่าง ซาลิบา นั่นเอง  

วิลเลี่ยม ซาลิบา

การเลี้ยงบอลระดับอัจฉริยะ

อย่าเข้าใจผิด ซาลิบา ไม่ใช่ ลีโอเนล เมสซี่ หรือ เนย์มาร์ ที่เลี้ยงบอลบุกขึ้นไปในเกมรุกและสร้างเกมรุกแบบที่ตัวรุกทำกัน การเลี้ยงที่ว่าของซาลิบาคือการเลี้ยงฝ่าการกดดันของผู้เล่นเกมรุกของคู่แข่ง ที่พร้อมวิ่งเข้าใส่ บางครั้งก็มากกว่า 1 คน การที่จะเลี้ยงแบบนี้ได้จะต้องมีความนิ่งและความมั่นใจพอสมควร เพราะบางครั้งถ้าตัดสินใจจะทำแบบนี้แล้วพลาดจนเสียบอลและผู้เล่นแนวรุกคู่แข่งสามารถโจมตีได้ทันที อาจเกิดอันตรายจนถึงขั้นเสียประตูได้เลย

โดยการฝ่าจังหวะที่คู่แข่งกดดันแบบนี้ จริงๆ แล้วมันมีทางออกหลายทาง ทางหนึ่งคือการจ่ายแก้ ทำชิ่งกับเพื่อนร่วมทีมที่อยู่ใกล้ๆ หรืออีกทางคือการเลี้ยงฝ่าไป ซึ่งซาลิบาทำได้ทุกแบบ ซาลิบามีความมั่นใจในการทำสิ่งเหล่านี้ และดูเหมือนว่าเมื่อเทียบกับผู้เล่นเซ็นเตอร์แบ็คในตำแหน่งเดียวกันที่มีช่วงอายุเท่ากันเขามีความผิดพลาดในส่วนนี้น้อยมากๆ

แสดงให้เห็นว่าการตัดสินใจของเขานั้นดีมากๆ ในการเลือกแต่ละจังหวะว่าจะทำอะไร เพื่อไม่ให้เสี่ยงที่จะเสียจนถึงขั้นเสียประตู ซาลิบาทำให้เห็นครั้งแล้วครั้งเล่า และมันน่าประทับใจขั้นสุดการเล่นของ ซาลิบา ทำให้แฟนอาร์เซนอลมั่นใจในกองหลังของตัวเองมากขึ้น และเช่นเดียวกันกับ มิเกล อาร์เตต้า ผู้จัดการทีมของอาร์เซนอลที่ให้เขาลงเล่นสม่ำเสมอเพราะลงไปแล้วสามารถอุ่นใจในเกมรับได้มากเลยทีเดียว จนถึงตอนนี้เราอาจบอกได้ว่า ซาลิบาคือกุญแจสำคัญในเกมรับของอาร์เซนอล ที่ทำให้พวกเขาแข็งแกร่งจนถึงในตอนนี้

บล็อกข่าวรายวัน  วิลเลี่ยม ซาลิบา : อีกหนึ่งปราการหลังตัวเก่งของ อาร์เซนอล

ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

  • ประวัตินักฟุตบอล : กาเบรียล มากัลเญส นักเตะ 500 ไมล์ คลิ๊ก!!
  • ประวัตินักฟุตบอล : บูกาโย่ ซาก้า เด็กเทพตั้งแต่เกิด  คลิ๊ก!!
  • ประวัติ ไค ฮาเวิร์ตซ์ ก่อนมายัง อาร์เซนอล คลิ๊ก!!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *